Hoa tử đằng

Hoa Tử Đằng hay còn gọi là hoa Fuji (Wisteria sinensis) –  loài hoa đẹp và quyến rũ, được người dân Nhật Bản coi là đại diện cho tình yêu vĩnh cửu. Có khoảng 20 loài Tử Đằng đủ màu sắc trắng, xanh da trời, tím, hồng, vàng… tạo nên cảnh sắc tuyệt vời lãng mạn như một giấc mộng hoa xứ Phù Tang. Khi ngắm nhìn dòng thác hoa tử đằng (hoa Fuji) đồng loạt nở, ta cảm nhận sâu sắc nhất loài hoa này thật xứng đáng, đúng như cảm xúc tha thiết của tình yêu bất diệt.
ý nghĩa hoa tử đằng
Hoa tử đằng mang biểu tượng của tình yêu mãnh liệt và da diết. Đến mùa, hoa nở thành từng những suối màu tím mang vẻ đẹp dịu dàng, bình yên và lãng mạn hiếm thấy. Cách thủ đô Tokyo khoảng 100km, công viên Ashikaga là nơi bạn sẽ cảm nhận đầy đủ nhất về sự hấp dẫn của màu hoa tử đằng phủ kín gốc đại thụ hàng trăm năm tuổi. Những giàn hoa tử đằng buông rũ trong ánh nắng đầu hạ mang lại cảm xúc bất tận cho người chiêm ngưỡng.Nằm tại thành phố Kitakyushu, nơi đây là nhà của gần 150 cây Tử Đằng (Wisteria) với hơn 20 loài khác nhau. Điểm thu hút du khách nhất tại khu vườn này là “đường hầm tình yêu hoa tử đằng” – nơi mà bạn có thể dạo bước trong một con đường bao quanh bởi muôn ngàn bông hoa thuộc loài này.Ngoài màu tím đặc trưng, công viên còn trồng khoảng 20 loài Tử Đằng khác đủ màu sắc trắng, xanh da trời, hồng,… tạo nên cảnh sắc tuyệt vời. Đặc biệt, dưới bàn tay thiết kế của các nghệ nhân nhà vườn, những con đường hầm dài khoảng 100m phủ đầy sắc tím, sắc trắng của hoa Tử Đằng trông giống những ngôi nhà có mái vòm đẹp lộng lẫy khiến bao người ngẩn ngơ, say đắm. Đặt chân đến nơi đây là bạn đã chạm vào giấc mơ có thật và đừng quên mang theo máy ảnh, vì vẻ đẹp ấy không thể tả hết bằng lời.Ngoài ra công viên Ashikaga, nơi sở hữu cây hoa tử đằng lâu đời và đẹp nhất nước Nhật. Wisteria đại thụ được trồng vào năm 1970 cho đến nay đã 148 tuổi. Vốn là loài thân leo, để duy trì sự phát triển lâu dài người Nhật đã dựng lên một dàn giá đỡ bằng thép khổng lồ. Nhằm đỡ dây leo và phục vụ nhu cầu thưởng hoa của du khách. Nếu một lần được chiêm ngưỡng dưới tán hoa tử đằng đại thụ du khách sẽ không thể quên được vẻ đẹp thần tiên của loài hoa này.

Ý nghĩa hoa tử đằng

 

Giá trị môi trường của cây tử đằng

Hoa tử đằng, hoa fuji Nhật Bản được coi là một trong những loài hoa lãng mạn và quyến rũ nhất trên Trái đất. Nếu như ở các nước phương Tây, hoa hồng là biểu trưng cho tình yêu lãng mạn thì tại đất nước Mặt trời mọc, người ta lại coi loài hoa Wisteria đại diện cho tình yêu vĩnh cửu, Cũng là biểu tượng của sự đoàn kết, hòa hợp và buông bỏ thù hận, đạt đến sự yêu thương.

Hoa tử đằng nở vào mùa nào

Tại Nhật bản hoa tử đằng nở mạnh nhất là vào thời điểm từ 20 tháng 4 cho đến 15 tháng 5.

Ở Trung quốc hoa tử đằng nở vào tháng 3 và tháng 4.

Ở Việt nam hoa tử đằng nở vào tháng 2 và tháng 3.

Đối với những người yêu hoa tử đằng, nếu trồng bằng phương pháp gieo hạt họ sẽ phải thực sự kiên nhẫn khi trồng chúng. Lý do chính là vì các cây tử đằng khi trồng bằng Hạt chỉ ra hoa khi chúng đã hoàn toàn trưởng thành, khoảng thời gian chờ đợi này có thể lên đến 15 năm, tuy nhiên có 1 cách khác rất nhanh là nhân giống cây tử đằng bằng phương pháp Chiết cành từ những cây tử đằng trưởng thành có tuổi đời từ 15 năm trở lên, những cây tử đằng được nhân giống bằng phương pháp này khi trồng thì chỉ mất 1 năm là ra hoa.

 

Những giá trị chính của cây tử đằng

Cây hoa tử đằng hơn trăm tuổi, tán rộng bằng cả trang trại